Thủ Thuật Máy Tính

Sao lưu và phục hồi Driver Windows 10 bằng lệnh CMD cực đơn giản

Driver máy tính hay còn gọi là trình điều khiển máy tính là một trong những thành phần cực kỳ quan trọng có trong hệ điều hành Windows, nó quyết trực tiếp định đến hiệu suất làm việc và độ ổn định của một chiếc máy tính.

Nếu như máy tính bạn mà thiếu driver hoặc driver đã cũ và lỗi thời thì máy tính sẽ hoạt động kém hiệu quả, thậm chí là không thể hoạt động được một số chức năng, ví dụ như chuột, bàn phím, độ phân giải màn hình….. nói chung là việc tìm kiếm các driver chuẩn cho máy tính là tương đối mất thời gian. Chính vì thế, sau khi bạn đã cài đặt driver đầy đủ rồi thì bạn nên tìm cách sao lưu chúng lại để lần sau nếu có cài lại máy tính thì bạn sẽ không phải mất thời gian tìm kiếm lại nữa. Vâng ! nói như vậy thì chắc các bạn đã hiểu ý mình rồi đúng không ! Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn một cách cực kỳ đơn giản để có thể sao lưu lại driver trên hệ điều hành Windows 10.

Nên Backup (Sao lưu) lại Driver khi nào ?

Ngay sau khi cài đặt Windows và cài đặt đầy đủ Driver cho máy tính thì bạn hãy thực hiện backup lại Driver nhé. Hoặc nói chung là bạn cảm thấy máy tính đang hoạt động tốt và không thấy lỗi gì thì hãy thực hiện sao lưu lại để phòng trường hợp máy tính bị lỗi hay bạn thực hiện cài đặt lại Windows thì bạn có thể phục hồi lại một cách nhanh chóng.

Cách sao lưu Driver Windows 10

Bạn hãy tạo sẵn một thư mục khác ổ chứa hệ điều hành để lát nữa chúng ta sẽ lưu lại Driver vào đó. Ví dụ mình sẽ tạo thư mục DriverW10 trong ổ C chẳng hạn.

Lưu ý: là bạn hãy tạo thư mục khác ổ chứa hệ điều hành nhé, không thì bằng hòa đấy

Đầu tiên bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + X => chọn Command Prompt (Admin) để mở cmd dưới quyền quản trị

Bạn hãy sử dụng lệnh sau:

dism /online /export-driver /destination:C:\DriverW10

Trong đó: C:\DriverW10 là đường dẫn đến thư mục bạn đã tạo sẵn ở Bước 1 => sau đó nhấn Enter để thực hiện.

Bạn đợi 1 lát để Windows 10 thực hiện Export các file driver ra. Nhanh hay nhập thì còn tùy thuộc vào các driver có trên máy tính bạn là nhiều hay ít.

Kiểm tra kết quả

Hướng dẫn phục hồi Driver Windows 10

Thực hiện với lệnh:

dism /online /Add-Driver /Driver:C:\DriverW10 /Recurse

Với C:\DriverW10 là đường dẫn tới thư mục đã lưu Driver nhé, bạn hãy thay thế đường dẫn đó cho phù hợp.

Rất nhanh phải không nào, chỉ với 1 dòng lệnh là bạn đã có thể sao lưu và phục hồi Driver Windows 10 bằng lệnh CMD cực đơn giản.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Post Comment