Jailbreak là gì? Tethered Jailbreak và Untethered jailbreak là gì?

Jailbreak là một khái niệm để chỉ việc sử dụng một phần mềm hay một kỹ thuật nào đó để có thể can thiệp vào vùng hệ thống mà Apple muốn ngăn chặn.

Cụ thể iOS là một hệ điều hành đóng, Apple ngăn chặn khá nhiều thứ trên hệ điều hành này và bạn chỉ có thể lập trình dựa trên những API mà Apple cung cấp để tương tác với nó. Apple cho phép gì thì bạn làm được đó, còn ngoài ra thì bị giới hạn hết. Lấy ví dụ như tính năng ghi âm cuộc gọi, với hệ điều hành iOS tiêu chuẩn thì bạn không thể làm được, nhưng với máy đã jailbreak thì lại có thể thực hiện được việc này.

Thông thường sau khi jailbreak xong, bạn sẽ có một ứng dụng mới có tên là Cydia. Đây được xem là một chợ ứng dụng bao gồm các tweak có thể can thiệp sâu rộng trong hệ thống thiết bị iOS đã jailbreak.

Tethered jailbreak

Tethered jailbreak phần lớn xuất hiện trong các công cụ jailbreak gần đây, hay còn gọi là semi-jailbreak, ám chỉ việc jailbreak chỉ là tạm thời. Nếu bạn khởi động lại máy thì jailbreak sẽ bị mất. Bạn phải jailbreak lại thiết bị.

Untethered jaibreak

Untethered jaibreak tạm hiểu là “jailbreak mãi mãi” cho dễ hiểu. Nghĩa là việc jailbreak chỉ thực hiện một lần duy nhất, máy bạn sẽ có jailbreak mãi mãi kể cả khi khởi động lại máy. Dĩ nhiên không tính tới trường hợp nâng cấp lên phiên bản iOS mới hay restore lại máy qua iTunes.

Việc jailbreak can thiệp vào phần mềm nên sẽ không ảnh hướng đến phần cứng. Nhưng việc can thiệp này tất nhiên sẽ không ổn định như bạn xài máy nguyên gốc và có thể xuất hiện một số lỗi khi chúng ta vọc vạch thông qua những Tweak trên Cydia.

Add Comment