Hướng dẫn sử dụng các Plugins cũ trên Firefox 52

Để sử dụng plugins cũ trên Mozilla Firefox 52, bạn sẽ cần điều chỉnh một số cài đặt trên trình duyệt mới được cập nhật của Mozilla do một số những thay đổi quan trọng trên trình duyệt. Hastork sẽ hướng dẫn sử dụng các Plugins cũ trên Firefox 52.

Mozilla Firefox 52 là phiên bản đầu tiên của trình duyệt này không cần hỗ trợ những plugin (trình cắm) NPAPI. Ngoại lệ duy nhất của Mozilla Firefox là sẽ vẫn hỗ trợ plugin Adobe Flash, ngoài ra những plugin khác như Silverlight hay Java sẽ không còn được hỗ trợ trong phiên bản này. Đây là trình duyệt lớn cuối cùng còn hỗ trợ các plugin trong khi Google Chrome đã bỏ hỗ trợ NPAPI từ năm 2015. Khi mà các plugin đang dần bị xóa sổ trên trình duyệt, một số trang web hay dịch vụ trên Internet vẫn chứa nội dung cần được hỗ trợ bởi các plugin này. Vậy cần làm thế nào để sử dụng các Plugin cũ trên Firefox 52?

Hướng dẫn sử dụng các Plugins cũ trên Firefox 52

Giữ lại các plugin cũ trên Firefox 52
Người dùng Firefox luôn đòi hỏi việc không hỗ trợ những plugin phải có kế hoạch cụ thể để họ có thể truy cập những trang web hay dịch vụ có chứa nội dung cần hỗ trợ Plugin. Một số người dùng chọn cách ở lại những phiên bản cũ của Mozilla Firefox (51.x trở xuống), tìm cách trì hoãn việc cập nhật phiên bản mới của Firefox 52 để sử dụng. Tuy nhiên điều này cũng mang đến một số bất lợi khi những tính năng hay bản vá bảo mật sẽ không được cập nhật gây nên nhiều vấn đề về an toàn thông tin. Những vụ tấn công mạng hay những vụ lừa đảo thông qua lỗ hổng trình duyệt cũng vì lý do này mà tăng cao.

Để xử lý vấn đề này, người dùng tốt nhất nên chuyển phiên bản trình duyệt của mình về bản Mozilla Firefox 52 ESR (Extended Support Release) để sử dụng trước khi quyết định cập nhật lên Mozilla Firefox chính thức. Mozilla Firefox 52 ESR là phiên bản duy trì việc hỗ trợ đầy đủ plugin cho đến tháng 3 năm 2018 và tồn tại song song với phiên bản chính thức. Ngoài ra, các bạn cũng có thể cài đặt phiên bản ESR song song với phiên bản chính thức để dành riêng cho những trang web có chứa nội dung cần plugin.

Hướng dẫn sử dụng các Plugins cũ trên Firefox 52

1. Truy cập vào file channel-prefs.js
Firefox 32bit: C:\Program Files (x86)\Mozilla Firefox\ defaults\prefs\
Firefox 64 bit: C:\Program Files\Mozilla Firefox\ defaults\prefs\
Với Linux: /usr/lib/firefox-version
MAC OS X: /Applications/Firefox.app

2. Bấm chuột phải vào file channel-prefs.js, chọn Edit.

3. File được mở theo dạng chỉnh sửa theo trình soạn thảo văn bản mặc định của máy. Trên máy tính của mình là dạng notepad

4. Trong file mới mở, các bạn tìm đoạn text có “release”, thay từ release bằng từ “esr”

5. Bấm Ctrl+S để lưu lại, sau đó tắt file đó đi.

6. Trong thư mục gốc của Firefox được liệt kê trong bước 1, tìm file update-settings.ini.

7. Click đúp chuột vào file đó để mở file dạng notepad

8. Thay chữ “release” bằng chữ “esr”

9. Bấm Ctrl + S để lưu lại, sau đó tắt file đó đi.

Như vậy các bạn đã chuyển cơ chế cập nhật của Mozilla Firefox về dạng ESR. Các bản cập nhật sau này của Firefox đều sẽ là dạng ESR (hỗ trợ đầy đủ plugin)

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tải về phiên bản ESR, cài đặt và sử dụng song song với phiên bản chính thức tại đây

Bài viết đã hướng dẫn sử dụng các Plugins cũ trên Firefox 52. Ngoài ra, các bạn có thể tải các phiên bản cũ hơn của Mozilla Firefox để sử dụng song song.

Chúc bạn thành công

Add Comment