Thủ Thuật Máy Tính

Cách chuyển đổi giữa 2 định dạng FAT32 và NTFS

Cách chuyển đổi giữa 2 định dạng FAT32 và NTFS thì vô cùng đơn giản và cũng có rất nhiều cách để thực hiện, tuy nhiên mình chỉ giới thiệu những cách đơn giản nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất mà thôi. An toàn nghĩa là sao ? – có nghĩa là dữ liệu trên phân vùng ổ cứng, usb, hay thiết bị lưu trữ ngoài… sau khi chuyển đổi vẫn còn nguyên vẹn và không bị thay đổi một chút gì cả. Các bạn chỉ cần nắm rõ các cách mình hướng dẫn dưới đây là ok rồi, chứ thực ra cũng chẳng cần phải biết thêm những phần mềm khác làm gì cả.

Để tìm hiểu kỹ hơn là nó có ưu điểm gì thì bạn có thể xem lại bài viết ” Định dạng exFAT, FAT32 và NTFS khác nhau như thế nào? ” nhé !

Hướng dẫn chuyển đổi FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu

– Mở cmd với quyền quản trị (Bạn nhập cmd vào khung tìm kiếm trong menu Start => nhấn chuột phải vào file cmd.exe => chọn Run as administrator để chạy với quyền quản trị.)

– Tiếp tục, tại cửa sổ giao diện cửa sổ cmd bạn hãy nhập lệnh convert/? để lấy hướng dẫn cách chuyển.

Cách chuyển đổi giữa 2 định dạng FAT32 và NTFS

Như các bạn đã thấy ở hình bên trên thì lệnh mà chúng ta cần lấy chính là convert volume /FS:NTFS, mình sẽ viết lại như thế này cho các bạn dễ hiểu: convert [Ký-hiệu-của-phân-vùng] /FS:NTFS

– Bây giờ bạn hãy mở cửa sổ Computer lên (Windows + E) => xem phân vùng mà bạn muốn chuyển đổi định dạng là phân vùng nào (C, D, E…..). (Để xem định dạng phân vùng ổ cứng hiện tại thì bạn có thể nhấn chuột phải vào phân vùng mà bạn muốn xem, chọn Properties để xem chi tiết nhé.)
Ví dụ với ổ D thì lệnh là convert D: /FS:NTFS
=> Nhấn Enter để thực hiện lệnh, và quá trình chuyển đổi bắt đầu. Quá trình chuyển đổi nhanh hay chậm thì còn phụ thuộc vào dung lượng của phân vùng mà bạn chuyển đổi nữa.

Vậy là xong rồi đó. Quá trình chuyển đổi định dạng từ FAT32 sang NTFS cực kỳ đơn giản và an toàn như vậy thôi.

Cách chuyển đổi định dạng NTFS sang FAT32

Cách 1: Sử dụng phần mềm Partition Winzard để chuyển đổi
Để chuyển đổi định dạng từ NTFS sang FAT32 thì chúng ta lại không thể sử dụng bằng lệnh trong cmd được. Thực ra là dùng lệnh được nhưng sẽ bị mất dữ liệu nên chúng ta sẽ không sử dụng được như cách bên trên.

– Mình hướng dẫn các bạn Thực hiện trực tiếp trên Windows: Bạn hãy tải phần mềm Parition Winzard về sau đó cài đặt phần mềm vào máy tính để sử dụng.

– Nhấn chuột phải vào phân vùng mà bạn muốn chuyển đổi => chọn Convert NTFS to FAT
Cách chuyển đổi giữa 2 định dạng FAT32 và NTFS

– Bước này quan trọng này, nhấn Apply => nhấn Yes để thực hiện. Quá trình chuyển đổi cực kỳ nhanh chóng và rất an toàn cho dữ liệu của bạn.
Cách chuyển đổi giữa 2 định dạng FAT32 và NTFS

Cách 2: Sử dụng lệnh Convert trong cmd

Chú ý dùng cách này bạn sẽ bị mất dữ liệu trong ổ, nên hãy sao lưu dữ liệu trước nhé.

– Ví dụ mình làm với ổ D, đầu tiên bạn copy hết dữ liệu sang ổ khác (ở đây là mình copy sang ổ C):
xcopy D:\* C:\backup\ /e /i
nhấn Enter để thực hiện, quá trình copy ngay lập tức được thực hiện, bạn hãy đợi cho đến khi copy xong hết nhé.

– Sau khi đã copy xong thì bạn sử dụng tiếp lệnh sau để thực hiện format phân vùng đó với định dạng FAT32.
format D: /fs:fat32 /q

Nhấn Enter dể thực hiện. (bạn ấn Y để đồng ý Format)

Sau khi đã chuyển đổi định dạng ổ cứng, usb… xong thì bạn hãy sử dụng lệnh để copy dữ liệu trả lại phân vùng ổ D là xong

Post Comment